The colors of Hong Kong MTR

Please mind the gap between train and platform!!!!
เฉงหม่านอาวกานแฉโหม่ง…ตุ๊ดๆๆๆๆๆๆๆๆ (เสียงเตือนว่าประตูจะปิด)

การขึ้นรถไฟฟ้า ถือเป็นกิจกรรมหนึ่งของการมาเที่ยวฮ่องกง เพราะมันทั้งสะดวก สบาย ซอกซอนไปถึงไหนต่อไหน ในราคาแสนถูกเมื่อเทียบกับค่าครองชีพอันแสนโหด และค่าอาหารอันอำมหิต แม้แต่ละสถานีโดยเฉพาะ interchange (เช่น Admiralty, Mong Kok) คนจะแน่นหนาจนน่าอึดอัดในบางครั้ง ขอแค่เรามองข้ามๆ ไป หรือไม่ก็หลีกเลี่ยงช่วงเวลาพีคไว้จะดีเอง

ด้วยความที่ส่วนใหญ่ คนจะโดยสารจนแน่นขบวนรถ แถมเสียงรถไฟก็ดังอื้ออึงไม่ค่อยได้ยินผู้ประกาศเท่าไร ทาง MTR เค้าเลยกำหนดให้แต่ละสถานีที่อยู่ใต้ดิน มีสีของใครของมัน เพื่อให้เราเงยหน้ามองปุ๊บจะได้รู้ปั๊บว่าอยู่สถานีไหนแล้ว แถมสีที่กำหนดให้เขาไม่ได้ตั้งขึ้นมั่วๆ นะ ส่วนใหญ่เขาจะดูตามความหมายของชื่อก่อน (คลิกดูได้จากแต่ละรูป) ดังนั้นถ้าใครได้มาเที่ยวฮ่องกง ก็อย่าลืมเฟ้วฟี่กับฉากหลังของสถานีต่างๆ เหล่านี้ ที่มันสดใสสะใจได้โล่จริงๆ ไม่เชื่อก็ดูตัวอย่างตามนี้เลย

เราใช้เวลาในการถ่ายรูปหลักๆ คือ 2 วันช่วงตรุษจีนปี 2016 ซึ่งเป็นจังหวะที่คนโล่งอย่างไม่น่าเชื่อ บางสถานีแทบไม่เจอผู้คน โดยเฉพาะวันไหว้นี่เงียบเหงามาก (อยากมาเที่ยวฮ่องกงแบบไม่มีคน ต้องมาตรุษจีนนะ แต่ร้านรวงเขาจะไม่เปิดทะนั้นแหละ อ้าว…)  แล้วก็อาศัยเวลาผ่านสถานีไหนก็ถ่ายๆ เก็บไว้เป็นที่ระลึกของการมาอยู่ฮ่องกง…นี่ก็ 2 ปีเข้าไปแล้วนะ เวลาผ่านไปไวจัง

นอกเรื่องนิด…2-3 วันก่อนทำบัตรเอทีเอ็มร่วงตรงสถานีรถไฟ โดยไม่รู้ตัวต้วยนะ กลับถึงบ้านธนาคารเจ้าของบัตรโทร.มาบอกว่า มีคนเจอบัตรคุณอยู่ที่สถานีแน่ะ ขอ verified หน่อยนะถ้าใช้จะบอกรายละเอียดให้ไปเอา (ปรากฏก็ใช่ แหะๆๆๆๆๆๆๆๆๆ) เรื่องของเรื่องคือ คงมีคนเก็บไปส่งจนท.สถานีนั่นแหละ แล้วจนท.ก็โทร.ติดต่อธนาคารเพราะไม่รู้จะคืนยังไง (ทำไมดีขนาดนี้!!!) ธนาคารก็เลยดูเลขบัตรและเอาเบอร์โทร.มาจิกเราให้ไปหยิบคืน
นั่นแหละๆๆ…ทำให้ได้เข้าไปในห้องทำงานของพี่ๆ เขาด้วย (หรืออาจจะเป็นน้อง) ที่ทำงานเค้าก็เหมือนทั่วๆ ไปนะแต่มีระเบียบ ที่ชอบคือมีโปสเตอร์เล็กๆ อันนึงแปะโดดเด่นอยู่กลางห้องว่า ‘Every minute counts’ แหม้ะ! มันช่างเหมาะกับประเทศนี้ซะจริง เพราะคนที่นี่รีบร้อนกันมาก ขบวนรถไฟยาวเหยียดไม่รู้กี่ตู้ มาเกือบจะทุกๆ 3 นาที ก็ยังไม่เคยทันจำนวนคนใช้บริการ ในช่วงเร่งด่วนจะมีคนคอยถือป้ายและคอยดูแลการจราจรมนุษย์ไม่ให้เกิดจราจลขึ้น

 

Island Line

 

Tsuen Wan Line

 

Kwun Tong Line

 

 

Ma On Shan Line

 

East Rail Line

DSCF4710
get off this station for Che Kung temple.

 

West Rail Line

IMG_8112[1]
Tin Shui Wai station
IMG_1251

 

We had lots of fun making this video during Lunar New Year in Hong Kong in 2016 when there’re less people which makes hopping on and off the train a lot more easier. At that time we didn’t have a clue that we had to leave Hong Kong for the US in June, therefore we would hop along all stations in one shot! so stations in the clip mainly are on Island Line and Kwun Tong line. We also learnt the meaning of the station name during filming the clips and added them to it too! so have fun watching! : )

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s