Storm King Art Center VS Woodbury Common Outlet

IMG_0573
Woodbury Common

เป็นอีกหนึ่งทางเลือก สำหรับคนที่อยากมาเอาท์เล็ต Woodbury และได้เที่ยวอาร์ตแกลลอรี่กลางแจ้งไปด้วยในวันเดียวกัน เพราะ Coach USA มีแพ็คเก็จจ่าย $55 เหรียญ แล้วเค้าจะขับรถไปส่งคุณที่ Storm King Art Center (ต้องนั่งรถเที่ยว 8 โมงนาจา) และจะกลับมารับจาก Storm King Art Center ไปส่งที่ Woodbury Common ตอน 13.45 จากนั้นคุณจะช้อปต่อถึงกี่โมงก็ตามสบาย อยากกลับเข้าเมืองเมื่อไรก็ไปยืนต่อแถวรอรถบัสเค้าเท่านั้นเอง

การซื้อตั๋วก็ไม่ต้องจองล่วงหน้า แค่ไปที่เคาน์เตอร์ Coach USA ที่ Port Authority bus terminal แล้วขอซื้อแพ็คเกจตั๋ว Storm King/Woodburry Common พนักงานเค้าจะรู้เอง เก็บตั๋วไว้ให้ดี เพราะเค้าจะค่อยๆ ฉีกไปเรื่อยๆ ทีละส่วนจนหมด

Storm King Art Center

DSCF4943
Storm King Art Center

ที่นี่เป็นแกลลอรี่จัดแสดงงานอาร์ตชิ้นใหญ่ๆ ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่พื้นที่เขากว้างมากกก พื้นที่โดยรวม 500 เอเคอร์ ใหญ่กว่าป่า 100 เอเคอร์ของหมีพูห์ตั้ง 5 เท่า! ดังนั้นเตรียมรองเท้า น้ำดื่ม เสบียงกรังอะไรให้พร้อม เพราะถึงเขาจะมีคาเฟ่น่านั่งกลางป่า แต่นะ…อาหารมันหนอนหนูสิ้นดี เป็นพวกของเย็นแซนวิช คุกกี้ แถมมีแค่ที่เดียว ถ้าเราหิวอีกมุมนึงของสวนนี่มิแย่เรอะ ครอบครัวตัวพีได้รับการเตือนมาก่อนหน้าจากเพื่อนที่เคยมา เลยเอาข้าวกล่องไข่เจียวกับน้ำพริกปลาเผ็ดแซ่บ ตบท้ายด้วยสตรอเบอร์รี่ใส่กล่องมานั่งกินริมน้ำจ้า ฟินสุด

หากใครคิดว่าจะเดินไม่ไหว ก็มีรถรางพาเที่ยวจนทั่ว หรือจะเช่าจักรยานเขาก็มีให้ แต่แน่นอนว่าครอบครัวนี้เดินไปเรื่อยๆ (ย้ำอีกหน…คุณบูขี่จักรยานไม่เป็นค่าาาา) ค่อยๆ เดินลัดเลาะไป เพราะไม่ใช่แค่บนถนนหลักเส้นใหญ่เท่านั้นที่เดินได้ ยังมีทางเล็กทางน้อยอีกมากมาย ให้เราเดินเข้าไปสำรวจงานอาร์ต ซึ่งมีเยอะแยะยุ่บไปหมด และบางชิ้นก็อยู่ในตำแหน่งหรือจุดที่เหมือนจะซ่อนตัวอยู่หน่อยๆ เวลาหาเจอก็รู้สึกสนุกดี

พวกเราเดินกันราวๆ 4 ชม.กว่า ก่อนจะมานั่งพักขาที่คาเฟ่เพื่อกินกาแฟ (รสชาติกาแฟรถบัสมาก) เพราะวันไปอากาศหนาวทีเดียว นอกจากส่วนจัดแสดงงานแล้ว ยังมีที่ขายของที่ระลึกและมิวเซียมเล็กๆ ด้วย (ปิด) ห้องน้ำเขาเป็นห้องน้ำพลาสติก ที่สะอาดและไม่มีกลิ่น กระจายตามจุดต่างๆ โดยทั่วไป มีไม่มากเท่าไร แต่พอมี

ส่วนตัวชอบที่นี่ อยากมาอีกถ้าไม่มีอะไรทำ งานอาร์ตนี่ไม่ใช่ของคนหนอนหนูนะคะ ก็เป็นคนดังมาทำเอาไว้ เครือนี้เขาเป็นเครือเดียวกับ Dia ที่เมือง Beacon ซึ่งเป็นอาร์ตแกลลอรี่ดีเลย เขาขนเอางานชิ้นใหญ่ๆ มาจัดไว้ตรงนี้หมด เราเองก็เพิ่งเคยเดินที่ใหญ่ขนาดนี้ และมีงานเยอะขนาดนี้ เพลินๆ บำบัดชีวิตคนเมืองได้ดียอดมาก เพราะสีเขียวกว้างสุดลูกหูลูกตา เดินได้นาน

ก็เป็นอีกทางเลือก สำหรับคนมาเที่ยวนิวยอร์ก แล้วอยากเจียดวันช้อปสักครึ่งวันมาเดินดูงานที่นี่ก่อน รับรองว่ายังมีเวลาให้ช้อปอีกเยอะมากๆ ใครสนใจ เกี่ยวกับตั๋วและแพ็คเกจของเค้า คลิกอ่านรายละเอียด ที่นี่

รูปที่เห็นเป็นแค่ส่วนนึงของงานที่จัดแสดง ของจริงมีเป็นหลักร้อยเหมือนกันนะ

DSCF4818
Storm King Art Center
DSCF4822
มีเก้าอี้ให้นั่งพักผ่อนตามจุดต่างๆ ตลอด / Storm King Art Center
DSCF4829
Storm King Art Center

DSCF4835

DSCF4840
กระจก 3 บานนั่นเวลามองจากมุมต่างๆ จะเห็นแตกต่างกันออกไป
DSCF4848
เดินๆ นึกว่าอยู่ในป่า ไม่ใช่อาร์ตแกลลอรี่

DSCF4859

DSCF4871
อันนี้งานคือพื้นหญ้าทำเป็นคลื่น
DSCF4878
สังเกตดีๆ จะเห็นว่ากำแพงมันเลื้อยลงน้ำฝั่งนี้ แล้วไปโผล่ฝั่งตรงข้าม ไม่พอยังเลี้ยวเลาะหลบต้นไม้ด้วย น่ารักมาก
DSCF4882
lunch spot ของครอบครัวตัวพี
DSCF4887
มีหมีซ่อนตัวอยู่หลังต้นไม้ / Storm King Art Center
DSCF4892
Storm King Art Center
DSCF4898
Storm King Art Center
DSCF4902
Storm King Art Center
DSCF4908
รั้วกระจก / Storm King Art Center
DSCF4911
Storm King Art Center
DSCF4920
Storm King Art Center

DSCF4922

DSCF4925

DSCF4929DSCF4958

IMG_4319
กลับมารอรถบัส เตรียมไปช้อปต่อที่ Woodbury Common

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s